Pet Info

Pet Info

เลี้ยงน้องแมวในบ้านให้ปลอดภัย ตอน ปรสิตตัวร้าย ติดจากน้องแมว มาสู่คนได้

เลี้ยงน้องแมวในบ้านให้ปลอดภัย

 

Art12-690px

  แม้ว่าเราจะดูแลน้องแมวในระบบปิดเป็นอย่างดีขนาดไหน แต่น้องแมวก็ยังมีโอกาสที่จะติดปรสิตตัวร้ายมาได้โดยที่เราเองก็ไม่ทันได้ระวัง ไม่ว่าจะเป็นพยาธิ หมัด รวมทั้งโปรโตซัวต่างๆ ที่ทำอันตรายต่อน้องแมวจนเจ็บป่วย ทำให้เราไม่สบายใจ น้องแมวไม่สบายกาย ที่สำคัญปรสิตบางชนิดยังสามารถติดต่อจากน้องแมว มาสู่เจ้าของอย่างเราได้ด้วย อันตรายมาใกล้ตัวแบบนี้ต้องรีบรู้และจัดการให้ไว อย่าปล่อยจนสายเกินไปนะ

 

   • หมัด : ปัญหาแพ้น้ำลายหมัดนี้ไม่เพียงแต่จะเกิดกับน้องแมวเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดกับคนเราได้เช่นกัน โดยจะพบอาการคันรุนแรง เป็นตุ่มตามผิวหนัง เกิดผิวหนังอักเสบ นอกจากนี้หมัดยังเป็นพาหะของพยาธิตืด ที่อาจติดต่อสู่คนได้

 

  • ไข่พยาธิไส้เดือน : ไข่พยาธิไส้เดือนมีการปนออกมากับอุจจาระของสัตว์เลี้ยง และอาจปนเปื้อนไปกับดิน น้ำ หรือจากการสัมผัสโดยตรง และติดต่อเข้ามาสู่คนเรา โดยการกินหรือเข้าสู่ปาก และทางเดินอาหาร จนพยาธิเจริญเติบโตต่อไป นอกจากนี้พยาธิไส้เดือนยังสามารถไช และสร้างความเสียหายแก่อวัยวะต่าง ๆ ของคนได้ โดยตัวอ่อนสามารถสร้างความเสียหายแก่เส้นประสาท หรือเข้าไปสู่นัยน์ตาจนสามารถทำให้ตาบอดได้

 

   • ไข่พยาธิปากขอ: ไข่ของพยาธิปากขอที่ออกมากับอุจจาระของแมวจะปนเปื้อนอยู่ตามสิ่งแวดล้อม เมื่อไข่ฟักออกมาเป็นตัวอ่อนแล้ว นอกจากจะสามารถติดได้โดยการกินกลับเข้าไป ตัวอ่อนเหล่านี้ยังสามารถไชผ่านผิวหนังเข้าสู่ตัวคน โดยจะทำให้ผิวหนังอักเสบ และเกิดอาการคัน ในระหว่างวงจรชีวิตสามารถทำให้เกิดปอดอักเสบ คออักเสบ และแสดงอาการไอ โดยตัวเต็มวัยที่อยู่ในลำไส้จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวปนมูกเลือด เลือดจางอย่างเรื้อรัง และรุนแรงได้

 

   • Toxoplasmosis : แมวเป็นโฮสต์แท้ของเชื้อโปรโตซัวชนิดนี้ มักติดเชื้อจากการที่น้องแมวกินอาหารดิบ โดยส่วนใหญ่แมวที่ติดเชื้อมักไม่แสดงอาการทางคลินิกหรือมีไข้ต่ำๆ แล้วหายเองได้ แต่สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อนี้ อาจทำให้แท้ง เด็กเสียชีวิตในท้อง หรือเมื่อเด็กเกิดมาและโตขึ้น ก็จะแสดงอาการปัญหาทางระบบประสาท เช่น สูญเสียการมองเห็น มีความบกพร่องทางสติปัญญา และชัก

 

 เห็นหรือไม่ว่านอกจากการที่เราดูแลน้องแมวให้ปลอดภัย ย่อมส่งผลดีต่อเราและทุกคนในครอบครัวด้วย ดังนั้นต้องไม่ลืมที่จะถ่ายพยาธิให้น้องแมวเป็นประจำทุกๆ 3 เดือน ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปกป้องน้องแมวจากปรสิตภายนอก และควรให้น้องแมวกินอาหารที่ปรุงสุก หรืออาหารสำเร็จรูปที่ผ่านการรับรองจากกรมปศุสัตว์ และพาน้องแมวไปรับการตรวจร่างกายกับคุณหมอเป็นประจำตามที่คุณหมอนัด เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งน้องแมวและเจ้าของ

Back

Confirme seu voto abaixo: