Pet Info

Pet Info

รู้รอบขอบรั้วไม่กลัวปรสิต ตอน จัดการปรสิตตัวร้าย ให้ได้ผล

จัดการปรสิตตัวร้าย ให้ได้ผล

 

  วงจรชีวิตของเห็บและหมัด ไม่ได้เกิดและจบบนตัวน้องหมาน้องแมวอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ แต่อันที่จริงแล้ว ปรสิตภายนอกตัวร้ายทั้งสองชนิดนี้มีช่วงเวลาที่ต้องเติบโตอยู่ในสิ่งแวดล้อม ก่อนที่จะมากัดกินเลือดและนำโรคให้กับน้องหมาน้องแมวของเราด้วยนะ ดังนั้นถ้าจะกำจัดปรสิตตัวร้ายให้ได้ผลแบบยั่งยืน เราก็ควรที่จะตัดวงจรของเห็บและหมัดให้ครบ เพื่อป้องกันน้องหมาน้องแมวที่เรารักจากพวกปรสิตตัวเล็กแต่ร้ายเหล่านี้

 

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจเรื่องวงจรชีวิตของเห็บและหมัด เพื่อการกำจัดอย่างได้ผลกันดีกว่า

  • ● เห็บ  :  มีการ ขึ้น-ลง บนตัวสัตว์เลี้ยง ถึง 3 รอบ วงจรชีวิตมีทั้งอยู่บนตัวสัตว์เลี้ยงและในสิ่งแวดล้อม
  • ● หมัด  :  มีวงจรชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในสิ่งแวดล้อม มีเพียงช่วงเดียว คือ ตัวเต็มวัยเท่านั้นที่จะขึ้นมาบนตัวสัตว์เลี้ยง

 

กำจัดปรสิตตัวร้ายให้ได้ผล

  อย่างที่เห็นกันแล้วว่าที่จริงแล้ว เห็บหมัดที่เราเจอบนตัวน้องหมาและน้องแมวนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งในวงจรชีวิตของพวกมันเท่านั้น แต่เห็บและหมัดที่ซ่อนตัวอยู่ตามสิ่งแวดล้อมนั้นมีจำนวนมาก และพร้อมที่จะขึ้นมาบนตัวน้องหมาน้องแมวของเราอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดและป้องกันเห็บหมัดเฉพาะบนตัวน้องหมาและน้องแมวไม่เพียงพอ เราจึงจำเป็นต้องกำจัดเห็บหมัดในสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกฤทธิ์ครอบคลุมทุกระยะ ทั้งตัวอ่อน และยับยั้งการวางไข่ของปรสิตเหล่านี้ด้วย

  • ● กำจัดเห็บในสิ่งแวดล้อม  
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถตัดวงจรเห็บได้ทุกระยะ ทั้งบนตัวน้องหมาน้องแมว และในสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ไบติคอล 6% อี.ซี.ที่นอกจากจะตัดวงจรเห็บ และตัวอ่อนเห็บแล้ว ยังทำให้เห็บตัวเมียเป็นหมันไม่สามารถวางไข่ได้ ทั้งยังป้องกันการติดเห็บซ้ำได้ยาวนานถึง 2 สัปดาห์ และที่สำคัญคือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย ใช้ได้แม้จะเป็นลูกหมา หรือแม่หมาให้นม
   • -วิธีใช้ เพียงผสม ไบติคอล 6% อี.ซี. 1 ซีซี ต่อน้ำ 5 ลิตร ใช้เท ราด หรือฉีดพ่นบริเวณที่อยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยงในอัตราส่วน 1.5 ลิตร ต่อ 2 ตารางเมตร พ่นซ้ำทุก 2 สัปดาห์

 

  • ● กำจัดเห็บบนตัวน้องหมาน้องแมว   :  เราสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อกำจัดเห็บหมัดบนตัวน้องหมาน้องแมวเพื่อปกป้องน้องหมาน้องแมวจากการถูกเห็บและหมัดกัดได้ 
   • -เลือกใช้ปลอกคอ Seresto ที่ปกป้องน้องหมาน้องแมวจากการถูกเห็บกัดได้ยาวนานถึง 8 เดือน
   • -ใช้ผลิตภัณฑ์ยาหยดหลัง ที่สามารถจัดการหมัดที่โตเต็มวัยแล้วบนตัวสัตว์เลี้ยง และจัดการกับหมัดในระยะตัวอ่อนได้อีกด้วย สามารถใช้ได้เป็นประจำทุกเดือน
   • -ใช้ ไบติคอล 6% อี.ซี. อาบให้น้องหมา โดยใช้หลังอาบน้ำและเช็ดตัวให้น้องหมาตามปกติแล้ว สามารถใช้บนตัวน้องหมาได้ โดยผสม ไบติคอล 6% อี.ซี. 1 ซีซี ต่อน้ำ 5 ลิตร อาบ หรือใช้ผ้าชุบสารละลายและถูให้ทั่วตัว (ควรถูย้อนขน) โดยไม่ต้องล้างออก

 

เพียงกำจัดเห็บหมัดให้ครบทั้งบนตัวสัตว์เลี้ยง และสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง เท่านี้ปัญหาเห็บหมัดที่คอยกวนใจบนตัวน้องหมาน้องแมว และที่ซ่อนอยู่ตามบ้านก็ไม่ใช่ปัญหาที่กวนใจแบบไม่สิ้นสุดอีกต่อไปแล้ว

ที่มา

http://www.ema.europa.eu/docs/en_GB/document_library/EPAR_Product_Information/veterinary/000076/WC500060917.pdf

https://www.advocate-spot-on.com/en/for-cats/fleas/

Back

Confirme seu voto abaixo: