Pet Info

Pet Info

รู้รอบขอบรั้วไม่กลัวปรสิต ตอน ปรสิตตัวร้าย ซ่อนตัวอยู่ไหนกันนะ

 photo A02_01_22-02-2018.png

ปรสิตตัวร้าย ซ่อนตัวอยู่ไหนกันนะ

  อากาศร้อนๆ สลับกับฝนตกชื้นๆ เป็นอากาศแบบที่ปรสิตภายนอก ไม่ว่าจะเป็น เห็บ หมัด ไร ชนิดต่างๆ สามารถเติบโตได้อย่างเริงร่า และวางไข่ออกลูกออกหลานกันได้แบบไม่จำกัดอาณาเขตจนเต็มไปทั้งเมือง ทำให้การจัดการปรสิตภายนอกที่มากวนตัวน้องหมาน้องแมวที่ปกติก็ทำได้ไม่ง่ายอยู่แล้ว กลายเป็นจัดการได้ยากแสนจะยากไปซะอีก ซึ่งกว่าเราจะรู้ตัวนั้น ปรสิตตัวร้ายก็แพร่พันธุ์จนเราคุมไม่อยู่เสียแล้ว ซึ่งถ้าลองดูบริเวณบ้านของเราดีๆ แล้ว เราก็อาจจะพบปรสิตตัวร้ายแฝงอยู่ก็เป็นได้


    • ● เฟอร์นิเจอร์  :  โดยเฉพาะบริเวณที่น้องหมาน้องแมวอยู่เป็นประจำ เช่น ที่นอน พรม บริเวณเหล่านี้เป็นที่ซ่อนตัว วางไข่ และเป็นที่พักตัวอ่อนของเห็บหมัดเป็นอย่างดี ดังนั้นต้องทำความสะอาด ซักที่นอน หมอน พรม ด้วยน้ำร้อน ดูดฝุ่นบริเวณนั้นเป็นเป็นประจำ และจัดระเบียบสิ่งของในบ้านอย่าปล่อยให้บริเวณนี้รกรุงรัง เพื่อป้องกันเหล่าปรสิตตัวร้ายซ่อนตัว

 

    • ● รอยแตกกำแพงบ้าน  :  ที่ซ่อนชั้นเลิศของเห็บหมัดตัวร้ายอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล แค่กำแพงของคุณมีรอยแตก ปรสิตเหล่านี้ก็สามารถเข้าไปซ่อนตัว วางไข่ และแพร่พันธุ์ได้แล้ว รอยแตกเหล่านี้เป็นจุดที่เรามักพลาด และนึกไม่ถึง รวมทั้งเป็นบริเวณที่สิ่งสกปรกหรือฝุ่นผงต่างๆ ตกเข้าไป จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่เห็บหมัดใช้เป็นที่ซ่อนที่เราเข้าไม่ถึง 

 

    • ● พื้นบ้าน  :  ไม่ว่าจะเป็นร่องกระเบื้อง ร่องไม้ รอยต่อระหว่างพื้นกับพรม เป็นอีกจุดที่พบเห็บหมัดซ่อนตัว และพบตัวอ่อนของเห็บหมัดได้บ่อยครั้ง ด้วยความที่อากาศบ้านเราเป็นอากาศแบบร้อนชื้น จึงเหมาะกับการเติบโตของตัวอ่อนเห็บหมัดเป็นอย่างดี ที่สำคัญอย่าลืมดูบริเวณกรงน้องหมาด้วยนะ ที่พื้นกรงของน้องหมา อาจมีเห็บหมัดซ่อนอยู่ได้

 

    • ● สนาม  :  บริเวณที่ชื้นๆ อย่างสนามหญ้านี่แหละที่โปรดปรานของเหล่าบรรดาเห็บหมัด ดังนั้นต้องหมั่นดูแลสนามหญ้าไม่ให้รกรุงรัง เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นที่ซ่อนตัวและวางไข่ของเห็บหมัด รวมทั้งใช้ผลิตภัณฑ์ราด หรือพ่นบริเวณสนามหญ้า เพื่อกำจัดเห็บหมัดอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

  • ● ห้องเก็บของ  :  นอกจากจะเป็นบริเวณที่ปลอดคนแล้ว บางทีน้องหมาน้องแมวก็ชอบไปแอบ ไปซ่อนตัวเป็นประจำ ซึ่งทำให้ปรสิตภายนอกอย่างเห็บและหมัดตามเข้าไปซ่อนอยู่ด้วย ที่สำคัญบริเวณห้องเก็บของมักจะรก และไม่ค่อยได้รับการทำความสะอาด ก็ยิ่งเหมาะสำหรับการซ่อนตัวและฟักไข่ของเห็บหมัด

ตายแล้วๆ ไม่ว่าจะที่ไหนๆ ทั้งเห็บและหมัดก็สามารถซ่อนตัวและแพร่พันธุ์ได้ทั้งนั้นเลย แล้วอย่างนี้เราจะกำจัดเห็บหมัดให้หมดไปจากตัวน้องหมาน้องแมว และจากบ้านเราอย่างไรดี อดใจรออีกนิดแล้วมาติดตามกันต่อได้ในตอนต่อไป

ที่มา

https://www.bayeradvanced.com/articles/10-easy-ways-to-rid-your-lawn-of-fleas-and-ticks

http://fleascience.com/flea-encyclopedia/life-cycle-of-fleas/flea-larvae/where-do-flea-larvae-live/where-do-flea-larvae-hide/

Back

Confirme seu voto abaixo: