เรื่องทุกอย่างที่เกี่ยวกับสุนัข

เรื่องทุกอย่างที่เกี่ยวกับสุนัข

พฤติกรรมของสุนัข

พฤติกรรมของสุนัข

สุนัขเป็นเพื่อนที่มหัศจรรย์ของสุนัขและสมควรที่จะได้รับการดูแล การที่เราจะดูแลสุขอนามัยของสุนัขนั้นเราจำเป็นรู้จักพฤติกรรมของสุนัขบางประการ

สุนัขที่กลายเป็นสัตว์เลี้ยงสืบสายพันธุ์มาจากหมาป่าที่อยู่รวมกันเป็นฝูง ฝูงของสุนัขเป็นสังคมที่มีการจัดระเบียบ และกฎทางสังคมของสุนัขจะขึ้นอยู่กับลำดับความสำคัญของสุนัขแต่ละตัว อาทิ ผู้นำหรือจ่าฝูง และลูกฝูง จ่าฝูงจะแก้ปัญหาความแตกต่างต่างๆในฝูงเพื่อให้อยู่รวมกันเป็นฝูงได้อย่างเรียบร้อย

เราสามารถศึกษาพฤติกรรมของสุนัขได้หลายแง่ เราได้เลือกพฤติกรรมบางประเภทของสุนัขที่สำคัญเพื่อให้เรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับเพื่อนของคุณ

พฤติกรรมทางสังคม

 • ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่สุนัขเกิดจนถึงสุนัขลืมตาดูโลก สุนัขจะใช้เวลาไปกับการกินนมและการนอน
 • การเริ่มเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมจะเริ่มขึ้นเมื่อลูกสุนัขเริ่มจะได้ยินเสียง
 • พฤติกรรมทางสังคมจะเริ่มขึ้นหลังจากสุนัขได้ยินเสียง ประมาณอายุได้ 3 สัปดาห์จนกระทั่งถึง 12 สัปดาห์ ในช่วงนี้จึงเป็นระยะที่สำคัญเนื่องจากลูกสุนัขจะเริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งรอบตัว อาทิ กับผู้คนรอบตัว สัตว์ตัวอื่นๆ หรือสิ่งของต่างๆ
 • ในช่วงระยะที่สี่ซึ่งถือเป็นช่วงสุดท้าย เป็นช่วงที่สุนัขรุ่น นับตั้งแต่อายุ 12 สัปดาห์จนกระทั่งถึงวัยเจริญพันธุ์
 • ช่วงสุนัขเข้าสู่ "วัยชรา" เป็นช่วงอายุที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษเนื่องจากในช่วงนี้สุนัขจะเปราะบางกับความเครียดที่อาจเกิดขึ้นทุกรูปแบบ ดังนั้น สุนัขในช่วงนี้จึงต้องการความเอาใจใส่และความเข้าใจ

พฤติกรรมการสื่อสาร

สุนัขสื่อสารได้สองทาง ทั้งภาษาพูดและภาษากาย ภาษาพูดหรือเสียงที่สุนัขเปล่งออกมามีหลายหลายเสียง เช่น การเห่า การร้องคราง การทำเสียงฮึดฮัด การหอน การขู่ การคำราม การร้องโหยหวนและอื่นๆ การเห่าเริ่มตั้งแต่อายุ 2 ถึง 4 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ การสื่อสารทางภาษากายของสุนัขคือการสื่อสารผ่านท่าทางต่างๆ และการเคลื่อนไหวของสุนัข

พฤติกรรมการกิน

พฤติกรรมการกินเริ่มตั้งแต่การกินนม และหลังจากสี่สัปดาห์ ลูกสุนัขจะเริ่มกินอาหารแข็งกึ่งเหลวได้แล้ว สุนัขจะค่อยๆเรียนรู้สิ่งที่สุนัขชอบโดยอาศัยการดมกลิ่นและรสชาติอาหาร โดยขึ้นอยู่ว่าสุนัขได้รับอาหารประเภทใดในช่วงนี้ เจ้าของจะต้องปรึกษาสัตวแพทย์ในเรื่องการให้อาหารในปริมาณที่พอเหมาะและจะต้องฝ้าระวังพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติและการเจริญเติบโตของสุนัข

เพื่อเข้าใจพฤติกรรมสุนัขให้ดีขึ้น นอกเหนือจากพฤติกรรมต่างๆที่ระบุข้างต้น เราควรจะรู้จักพฤติกรรมในเรื่องการสืบพันธุ์ของสุนัข พฤติกรรมการขับถ่าย การเคลื่อนที่ของสุนัข การก้าวร้าวและสุขอนามัยของสุนัขอีกด้วย

การเลี้ยงสุนัขไม่ใช่เรื่องง่าย และในบางครั้งเป็นเรื่องของการไม่ลงรอยกัน พฤติกรรมก้าวร้าวที่ผิดปกติมักจะเกิดขึ้นกับเจ้าของ โดยสุนัขจะกระโจนเข้าใส่เมื่อเกิดอาการกระวนกระวายหรือมีอาการกลัว

เจ้าของจะต้องรับผิดชอบในการให้ความรักและเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงของตน คุณควรจะหาข้อมูลที่จำเป็นสำหรับสุนัข ลูกสุนัขจะต้องเรียนรู้ถึงขีดจำกัดว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ตั้งแต่ยังเล็ก ซึ่งเจ้าของจะต้องสอนให้ถูกวิธี

หากคุณต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงของคุณ ให้ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ การฝึกสุนัข

ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสุนัข:

 • สุนัขเลียน้ำโดยลิ้นจะม้วนไปด้านหลังเพื่อกักน้ำป้อนเข้าไปในปาก
 • เมื่อสุนัขหอบ ก็เพื่อระบายความร้อนและปรับสมดุลอุณหภูมิของร่างกาย
 • โดยปกติแล้ว น้ำหนักของสุนัขตัวผู้จะมากกว่าตัวเมียในสายพันธุ์เดียวกันร้อยละ 10
 • เมื่อแรกเกิด สุนัขจะมองไม่เห็นและไม่ได้ยิน
 • สุนัขพันธุ์บาเซนจิที่มีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกันเป็นพันธุ์เดียวที่ไม่เห่าและชอบปีนป่ายไปในที่สูงๆเหมือนแมว
 • สุนัขพันธุ์เกรฮาวด์ สามารถวิ่งได้เร็วถึง 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • สุนัขเป็นสัตว์ชนิดแรกที่กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยง

Confirme seu voto abaixo: