เรื่องทุกอย่างที่เกี่ยวกับแมว

เรื่องทุกอย่างที่เกี่ยวกับแมว

พฤติกรรมของแมว

น้องแมว นอกจากจะเป็นสัตว์เลี้ยงขวัญใจเหล่าทาสทั้งหลาย ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดูแล้ว แต่ก็มีนิสัยที่เป็นเอกลักษณ์แบบเหมียวๆ ที่สืบทอดมาเป็นระยะเวลายาวนาน ในอดีตนั้นบรรพบุรุษสายเหมียวมีความรักสันโดษ สามารถพึ่งพาตัวเองได้ และน้องแมวยังมีความสามารถหลากหลาย จนหลายคนยกให้เป็นสัตว์ที่มีความสามารถน่าทึ่งมากกว่าที่เราคิดเสียอีก

ด้วยเสน่ห์ของน้องแมวที่ทำให้ใครๆ ก็หลงรัก ถึงจะมีนิสัยที่เราก็ยากจะเดาใจ แต่น้องแมวก็เป็นสัตว์ที่เชื่องและชอบคลอเคลียกับเจ้าของ ในปัจจุบันเมื่อแมวอยู่ใกล้ชิดกับคนเรามากขึ้น น้องแมวจึงต้องพึ่งพาคนอย่างเรามากขึ้นตามไปด้วย และในฐานะที่น้องแมวเป็นเพื่อนที่ดีของเรา น้องแมวจึงสมควรที่จะได้รับความเอาใจใส่ในเรื่องความเป็นอยู่ที่ดี กิจกรรมที่เหมาะสมตามวัย การกิน การดูแลปกป้องร่างกายจากปรสิต และสิ่งสำคัญที่เราควรจะต้องรู้เกี่ยวกับน้องแมว เพื่อให้เรารู้จักและเข้าใจความเป็นน้องแมวมากยิ่งขึ้นก็คือพฤติกรรมตามธรรมชาติของน้องแมวนั่นเอง

  • พฤติกรรมทางสังคม: การเข้าสังคมของลูกแมวเริ่มตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 นับแต่ลืมตาดูโลก ช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่สำคัญอย่างยิ่งในการกระตุ้นประสาทสัมผัส และเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกแมวน้อย ช่วงวัยนี้จึงเป็นช่วงวัยที่น้องแมวจะเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตร่วมกับเจ้าของ เราจึงควรฝึกให้น้องแมวคุ้นเคยกับคนตั้งแต่วัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัส อุ้ม ขับถ่าย ทำความสะอาดร่างกาย หากน้องแมวไม่ได้ถูกเลี้ยงและไม่ถูกอุ้มจนกระทั่งอายุ 2 เดือน เมื่อน้องแมวโตเต็มวัยอาจไม่ยอมรับการสัมผัสจากคนหรือไม่ยอมให้อุ้ม
  • พฤติกรรมการสื่อสาร: น้องแมวสามารถสื่อสารได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารโดยผ่านทางการขยับใบหู  การเคลื่อนไหวของร่างกาย การส่งเสียงหลากหลายเสียง เช่น การส่งเสียงฮึมฮัมในคอ (purr) เป็นต้น
  • พฤติกรรมการกิน: น้องแมวแรกเกิดจะกินนมแม่เป็นหลัก จนเมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงหลังหย่านมในช่วง 8 สัปดาห์ จึงเริ่มกินอาหารเม็ด เรียนรู้ที่จะกินน้ำ และสนุกกับอาหารที่หลากหลายมากขึ้น

นอกจากพฤติกรรมดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว เรายังสามารถสังเกตพฤติกรรมแบบแมวๆ ได้อีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการผสมพันธุ์ การขับถ่าย การเคลื่อนไหว ความก้าวร้าว รวมไปถึงสุขอนามัยของน้องแมวอีกด้วย

ถ้าพูดถึงอุปนิสัยของน้องแมวแล้วก็ต้องบอกว่าน้องแมวมีนิสัยที่แตกต่างไปจากน้องหมาอย่างเห็นได้ชัด เพราะเจ้าแมวจะมองคนเหมือน "เพื่อน" ที่สามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมทางสังคมเดียวกันได้ ในขณะที่น้องหมาจะมองคนเป็นสมาชิกในครอบครัว และต้องอยู่แบบ "ใกล้ชิดกัน" รู้อย่างนี้แล้วเจ้าของก็จะต้องพยายามเอาชนะใจน้องแมวกันเสียหน่อย เพื่อให้น้องแมวมอบความรักและความไว้วางใจให้กับคุณ

และเมื่อคุณรับน้องแมวตัวใหม่มาเลี้ยงในบ้าน จึงควรปล่อยให้น้องแมวได้ทำความคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมในบ้านก่อน และต้องไม่ลืมที่จะสอนให้น้องแมวรู้ว่าบริเวณใดที่ไม่ควรเข้าไป เช่น บนโต๊ะอาหารในขณะที่คุณกำลังรับประทานอาหาร เพราะถ้าคุณไม่ได้สอนน้องแมวตั้งแต่รับน้องแมวเข้ามาใหม่ๆ น้องแมวจะไม่สามารถแยกแยะได้ และการกระโดดหรือเดินบนโต๊ะอาหารก็จะกลายเป็นเรื่องปกติสำหรับน้องแมว

แม้ว่าน้องแมวจะถูกเลี้ยงให้เชื่องจนกลายเป็นสัตว์ที่ต้องพึ่งมนุษย์มากกว่าสมัยก่อน แต่น้องแมวบางสายพันธุ์ก็ยังคงมีพฤติกรรมตามธรรมชาติติดตัวมาอยู่ และชอบอยู่กับแมวด้วยกันเองมากกว่า ซึ่งออกจะขัดกับการนำมาเลี้ยงเป็นแมวบ้านอยู่บ้าง

หากพบความผิดปกติทางด้านร่างกายของน้องแมว ควรพาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม และไม่ลืมที่จะดูแลใส่ใจในการป้องกันโรคติดเชื้ออันตรายต่างๆ ด้วยการทำวัคซีน ป้องกันปรสิตภายนอกและภายใน ให้น้องแมวเป็นประจำ เพื่อให้น้องแมวที่เรารักมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

 

 

Confirme seu voto abaixo: